3 tác hại khủng khiếp của việc thường xuyên dụi mắt

Hầu hết mọi người đều đã thực hiện hành động dụi mắt, mặc dù hành động này là nhỏ, nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Mắt là một bộ phận rất nhạy cảm, hơn nữa trên tay có rất nhiều vi khuẩn, nếu thường dùng tay dụi mắt, cơ thể có thể sẽ nhận lại 3 tác hại khủng khiếp. Vậy nên, mọi người hãy thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt.

Tác hại của việc thường xuyên dùng tay dụi mắt

1. Làm tổn thương giác mạc

Dụi mắt làm tăng nguy cơ bị viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ

Rất nhiều người có cảm giác trong mắt có vật lạ, sẽ vô thức dùng tay dụi mắt, nhưng điều này sẽ gây ra một lực ma sát nhất định giữa dị vật và giác mạc khiến giác mạc rất dễ bị tổn thương.

Việc này còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn trong mắt, ngay cả khi bạn đã rửa tay vì trên tay vẫn có lượng vi khuẩn nhất định. Dùng tay dụi mắt chính là đưa vi khuẩn vào mắt, gây ngứa, chảy nước mắt, đau và khó chịu, đồng thời làm tăng nguy cơ bị viêm kết mạc, hoặc đau mắt đỏ.

2. Ảnh hưởng đến thị lực

Thị lực bị suy giảm cũng do một phẩn ảnh hưởng của việc dụi mắt thường xuyên

Thông thường chúng ta dụi mắt trong tình trạng nhắm mắt, lúc này nhãn cầu sẽ di chuyển lên trên, và áp lực sản sinh khi dụi mắt sẽ tích tụ dưới nhãn cầu, độ cong giác mạc sẽ thay đổi, dễ làm tăng nguy cơ loạn thị, và ảnh hưởng đến thị lực. Nếu bạn bị cận thị và thường xuyên dụi mắt thì khả năng thị lực sẽ ngày càng xấu đi.

Do đó, người cận thị cần phải chú ý nhiều hơn, bởi nhãn cầu của những người này mỏng hơn người bình thường, nếu thường xuyên dụi mắt, nhãn cầu bị áp lực quá mức, võng mạc có thể sẽ bị rơi ra. Mặc dù điều này rất hiếm, nhưng không phải không thể xảy ra.

3. Đẩy nhanh quá trình lão hóa vùng da quanh mắt

Dụi mắt sẽ phá hủy sự săn chắc của vùng da quanh mắt, khiến mắt bị sụp mí hoặc xệ mí, thậm chí còn ảnh hưởng đến toàn bộ khuôn mặt. Ngoài ra, dụi mắt chính là một trong những nguyên nhân gây quầng thâm quanh mắt. Dụi mắt sẽ làm vỡ các mạch máu li ti quanh mắt, trồi lên bề mặt da, hầu hết là do việc vô ý dụi mắt trong lúc ngủ.

Cách thức bảo vệ mắt

Tránh sử dụng các loại sản phẩm điện tử trong thời gian dài cũng góp phần bảo vệ mắt

Sử dụng lâu dài điện thoại di động, máy tính và các sản phẩm điện tử khác, mắt làm việc quá nhiều rất dễ bị mỏi và khô, bất kể người lớn và trẻ em, bạn nên học cách sử dụng mắt hợp lý, thời gian làm việc và nghỉ ngơi phải khoa học.

Vì thế, hãy để mắt được nghỉ ngơi đúng cách, thư giãn mắt sau 1 khoảng thời gian làm việc và học tập. Hãy dành cho một chút thời gian từ 5-10 phút để đôi mắt được thư giãn bằng cách:

– Nhắm mắt lại và sau đó đảo mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại để làm giãn các cơ mắt đang căng cứng.

– Chà xát 2 bàn tay tạo ra nhiệt và chườm lên mắt trong vài phút.

– Nhắm mắt sau đó mở mắt sau 20 giây, thực hiện liên tục động tác này trong 1-2 phút.

Thường xuyên chơi các môn thể thao ngoài trời, mắt sẽ nhận được ánh sáng tự nhiên tốt, giúp bảo vệ thị lực, giảm mỏi mắt và tăng cường thể lực.

Đi khám mắt thường xuyên có tác dụng lớn trong vịec bảo vệ mắt

Kiểm tra thị lực thường xuyên có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ mắt của bạn. Nếu thị lực của bạn suy giảm, được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh mang lại những nguy hiểm tiềm ẩn cao hơn.

Tắt đèn, xem TV và xem điện thoại di động cũng thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên họ không biết rằng trong trường hợp không đủ ánh sáng, mắt sẽ bị kích thích nhiều hơn. Khi bạn cảm thấy có bóng tối trong mắt, mờ mắt thì cần phải dừng chơi mọi thiết bị điện tử, hoặc khi chơi cần phải bật đèn và kiểm soát thời lượng sử dụng.

Khi bạn sử dụng mắt, hãy cố gắng ở trong môi trường đủ ánh sáng. Khi sử dụng điện thoại di động và máy tính, hãy giữ khoảng cách giữa màn hình và mắt khoảng 50-60cm. Đối với những người đeo kính áp tròng, tốt nhất không nên đeo chúng quá 8 giờ mỗi ngày, bất kể ngày hay đêm, hãy nhớ tháo kính áp tròng trước khi đi ngủ.

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Mạo danh ’em ruột’ của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 để quyên tiền

Mạo danh ’em ruột’ của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 để quyên tiền

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

TIN MỚI