3 lý do khiến ôtô ‘ngốn’ xăng, dầu nhiều hơn

Nguyên nhân khiến ô tô tốn xăng sẽ đến từ rất nhiều lí do từ động cơ cho đến máy móc của xe. Nhưng đôi khi hiện tượng xe ô tô tốn xăng còn xuất phát từ thói quen sử dụng xe chưa đúng cách của tài xế.

1. Đi nhanh, phanh gấp

Phanh gấp cũng khiến xe ngốn xăng, dầu nhiều hơn.

Nhiều chủ xe hay có thói quen di chuyển xe với tốc độ cao và thường hay đạp phanh gấp khi gặp chướng ngại vật. Điều này vô tình khiến cho lượng tiêu hao nhiên liệu trong xe luôn ở mức cao.

Bởi việc đạp lút chân ga sau khi xe đã mất trớn khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu trong động cơ phải diễn ra nhanh hơn để đảm bảo công suất và lực kéo giúp xe tăng tốc. Lúc này, lượng nhiên liệu cũng theo đó mà tiêu hao nhiều hơn so với bình thường.

Để giải quyết vấn đề này, chủ xe cần tập thói quen quan sát và chủ động giảm tốc độ từ xa bằng cách giảm ga thay vì tăng ga và phanh gấp. Việc chủ động giảm tốc độ từ xa giúp xe vẫn có quán tính trôi nhất định và giúp hạn chế tiêu hao nhiều nhiên liệu.

2. Áp suất lốp ở mức thấp

Đối với những tài xế mới sử dụng xe thường không hay để ý đến áp suất lốp của xe, vì vậy khiến cho lốp xe thường hay di chuyển với áp suất thấp. Khi lốp áp suất thấp, lực cản lăn sẽ tăng cao, đòi hỏi động cơ hoạt động mạnh hơn, khiến cho lượng tiêu hao nhiên liệu của xe nhiều hơn.

Để khắc phục điều này, đối với những tài xế mới chưa có quá nhiều kinh nghiệm nên trang bị thêm những thiết bị đo, cảnh báo áp suất lốp. Nhiều mẫu xe hiện nay, cũng đã đượcnhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp giúp lái xe dễ dàng phát hiện và theo dõi khi di chuyển trên đường. Bơm lốp được đúng thời điểm sẽ giúp xe vừa hạn chế tiêu hao nhiên liệu thừa và cũng đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

3. Không bảo dưỡng xe định kỳ

Ngoài những lỗi do tài xế thường hay mắc phải gây tốn nhiên liệu, tình trạng tốn nhiên liệu còn xảy ra khi tài xế quên bảo dưỡng xe định kỳ. Bởi ô tô tốn nhiên liệu có thể do lọc gió bẩn, bugi bị ăn mòn và bám bụi bẩn, vì vậy tài xế cân lưu ý về thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô, cũng như các mốc bảo dưỡng để các chuyên gia của hãng sẽ giúp tài xế chăm sóc xe được tốt nhất và khắc phục vấn đề mà xe phát sinh ra.

Những hạng mục thường thấy cần phải được bảo dưỡng định kỳ bao gồm vệ sinh lọc gió, làm sạch bugi, kiểm tra ống xả, thay dầu động cơ và bổ sung nước làm mát.

Theo Long Trần/VnReview

Đang tải...
Một học sinh lớp 6 dương tính COVID-19, cách ly khẩn cấp 48 thầy trò

Một học sinh lớp 6 dương tính COVID-19, cách ly khẩn cấp 48 thầy trò

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

Ca nghi nhiễm COVID-19 về quê làm CCCD, 20 cán bộ công an phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

Ca nghi nhiễm COVID-19 về quê làm CCCD, 20 cán bộ công an phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

F2 của bệnh nhân 3268 dương tính với SARS-CoV-2

F2 của bệnh nhân 3268 dương tính với SARS-CoV-2

TIN MỚI

Chiều 11/5: Thêm 30 ca Covid-19

Chiều 11/5: Thêm 30 ca Covid-19

Bộ Y tế chiều 11/5 ghi nhận 30 ca dương tính nCoV, trong đó 27 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.