3 dấu hiệu trên tay cảnh báo sớm ung thư gan, có 1 trong 3 cũng nên đi khám ngay

Bàn tay nếu xuất hiện 3 điều bất thường dưới đây, bạn nên đi kiểm tra gan càng sớm càng tốt để ngăn chặn các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư.

Người ta thường nói rằng bàn tay là khuôn mặt thứ hai của một người phụ nữ. Một bàn tay thon, trắng có thể khiến diện mạo của bạn thêm hoàn thiện. Tuy nhiên, bàn tay không chỉ mang lại giá trị về ngoại hình mà còn có thể phản ánh sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là những tổn thương ở gan.

Gan là một cơ quan rất đặc biệt trong cơ thể. Đây là một trong số ítcác cơ quan nội tạngkhông có sự phân bố thần kinh ngoại biênvà khả năng bù trừ của chính nó rất mạnh. Quan trọng hơn, gan có liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể con người, nhưgiải độc, tiêu hóa, chuyển đổi năng lượng và lưu trữ,… mọi hoạt động của cơ thểkhông thể tách rời khỏi sự trợ giúp của gan.Tuy nhiên, nó rất dễ bị tổn thương bởi virus, độc tố, những thói quen xấu.

Ảnh minh họa.

Điều đáng nói là dù gan bị tổn thương nhưngdo không có dây thần kinh để cảm giác nênnó có thể hoạt động như bình thường ở giai đoạn đầu của bệnh, vì vậy hầu hết bệnh nhân ung thư gan không thể tìm ra bệnh ở giai đoạn khởi phát mà phải đếngiai đoạn muộn mới biết mình mắcung thư gan.

Tuy nhiên, ung thư gan không phải là không có dấu vết. Nếu ba triệu chứng sau đây đột nhiên xuất hiện trên bàn tay, hãy cẩn thận rằng đó là tín hiệu của ung thư gan gõ cửa.

1. Nốt ruồi nhện

Cái gọi lànốt ruôìnhện làmột nốt ruồi đặc biệtvơíbề mặt xung quanh màu đỏ. Xung quanh nốt ruồi, có nhiêùmao mạch tỏa ra bên ngoài, trông giống như mộtmạng nhện.Nốt ruồi nhện thường xuất hiện trênmặt, thân và tay. Nếu nhiều nốt ruồi nhện xuất hiện trên cơ thể gần đây mà không có lý do, điều này thường liên quan đến tổn thương gan. Bệnh gan càng nghiêm trọng, càng xuất hiện nhiều nốt ruồi nhện trên bề mặt cơ thể.

Ảnh minh họa.

2. Lòng bàn tay có vùng đỏ bất thường

Lòng bàn tay đỏ bất thườnglà một trong những triệu chứng bề mặt phổ biến của bệnh gan mạn tính. Thông thường lòng bàn tay sẽ có màu đồng đều nhưng nêúlòng bàn tay xuất hiện ban màu đỏ thẫm thì nên lưu ý. Biểu hiện này có thể gặp trong nhiều loại bệnh gan nhưng hay gặp nhất làviêm gan do rượu biavà xơ gan.

Nguyên lý xuất hiện của lòng bàn tay nổi đỏthực sự giống như nốt ruồi nhện, có liên quan đến sự suy giảm chức năng gan.Như đã đề cập ở trên, gan đóng vai trò trong nhiều khía cạnh,nó cũng đảm nhận vai trò cân bằng nội tiết. Tuyếnthượng thận, buồng trứngvà các cơ quan khác củacơ thể con ngươìliên tụcsản xuất estrogenmỗi ngày. Sau khi estrogen có hiệu lực, nó sẽhoàn thành công việc khử hoạt tính và phân hủy ở gan.

Khi gan bất thường và chức năng gan suy giảm,chức năng bất hoạt estrogen sẽ có những mức độ trở ngại khác nhau.Và estrogen tích lũy trong cơ thể, nó có thể kích thích các mạch máu, gâygiãn nởvàcuối cùng hình thànhtĩnh mạchmạng nhện và lòng bàn tay nổi đỏ.

Ảnh minh họa.

3. Bàn tay màu vàng

Nhiều người nghĩ đếnsuy dinh dưỡng và thiếu máukhi họ thấy rằng bàn tay của họmàu vàng.Nhưng trên thực tế, có nhiều yếu tố gây ra vàng da và ung thư ganlà một trong số đó.Màu vàng của da do ung thư gan không chỉ xảy ra ở bàn tay, mà còn trên toàn bộ cơ thể. Triệu chứng này được gọi là “vàng da” trênlâm sàng.

Lý do chính là chức năng gan bị suy yếu, gây rasự tổng hợp gan bất thường và bài tiết mậtvà bilirubin không thể được chuyển hóa trơn tru trong cơ thể.Do đó, nó chỉ có thể di chuyển cùng với máu, và khi lượng bilirubin trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, nó có thể gây ra các triệu chứng vàng da.

Ảnh minh họa.

Nếu bàn tay đột nhiên có ba bất thường ở trên gần đây, nó có thể là một dấu hiệu của sự xuất hiện của bệnh gan.Tuy nhiên, điều này không thể được sử dụng như một tiêu chí duy nhất để đánh giá bệnh gan và ung thư. Nếu bạn muốn biết điều gì xảy ra với gan, bạn vẫn cần tiến hành kiểm tra toàn diện, bao gồm sàng lọc chức năng gan, sinh thiết bệnh lý và các khía cạnh khác.

Đang tải...
Chở rắn hổ chúa ‘khủng’ nặng 20kg đi giao, người đàn ông bị công an tạm giữ

Chở rắn hổ chúa ‘khủng’ nặng 20kg đi giao, người đàn ông bị công an tạm giữ

Đắk Lắk: Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng ‘thụt két’ hơn 110 tỉ đồng để đánh bạc

Đắk Lắk: Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng ‘thụt két’ hơn 110 tỉ đồng để đánh bạc

Cô gái từ Hà Nội vào TP HCM điều hành đường dây đánh bạc ngàn tỉ với mức lương 50 triệu đồng/tuần

Cô gái từ Hà Nội vào TP HCM điều hành đường dây đánh bạc ngàn tỉ với mức lương 50 triệu đồng/tuần

Bắt ‘hot girl’ chủ shop quần áo nổi tiếng vì cho vay với lãi suất ‘cắt cổ’

Bắt ‘hot girl’ chủ shop quần áo nổi tiếng vì cho vay với lãi suất ‘cắt cổ’

TIN MỚI