3 câu hỏi chờ giải đáp vụ tìm thấy thi thể bé 20 ngày tuổi ở bãi rác

Vì sao bé gái tử vong, có hay không vai trò của thầy bói, kế hoạch che giấu của bà nội… là những câu hỏi dư luận chờ giải đáp trong vụ bé gái 20 ngày tuổi nghi bị sát hại.

Sau khi tìm được thi thể bé gái 20 ngày tuổi ở bãi rác Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), cảnh sát xác định bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi) liên quan trực tiếp đến cái chết cháu nội. Một tuần sau khi vụ việc xảy ra, công an chưa công bố nguyên nhân, động cơ gây án của nghi phạm.

Hiện có nhiều câu hỏi dư luận muốn sớm được làm sáng tỏ.

Nguyên nhân nào khiến bé gái 20 ngày tuổi tử vong?

Sau 3 ngày điều tra, chiều 28/11, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định bà Xuân liên quan trực tiếp đến cái chết của cháu bé 20 ngày tuổi ở thị xã Bỉm Sơn.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc công an tỉnh nói cơ quan điều tra đã loại bỏ việc cháu bị bắt cóc như trình báo của bà nội. Đây là kế hoạch do bà Phạm Thị Xuân dựng lên.

Tại cơ quan công an, bà Xuân khai đã gây ra cái chết của cháu nội, sau đó tạo hiện trường giả về vụ bắt cóc nhằm đánh lạc hướng công an. Tuy nhiên, công an chưa tiết lộ nguyên nhân nào làm bé 20 ngày tuổi tử vong.

Hiện, cơ quan điều tra vẫn tìm bằng chứng để xác định chính xác lời khai của bà Xuân.

3-cau-hoi-cho-giai-dap-vu-tim-thay-thi-the-be-20-ngay-tuoi-o-bai-rac

Cảnh sát xác định bà Xuân liên quan trực tiếp đến cái chết của cháu nội. Ảnh: T.L.

Theo báo Vietnamnet, bà Xuân đã khai lại rằng mình làm rơi cháu nội gây tử vong.

Một luật sư thuộc Liên đoàn luật sư Hà Nội nói với Zing.vn rằng, để chứng minh lời khai lại này là thật hay giả, cơ quan điều tra phải trưng cầu giám định pháp y, dấu vết trên thi thể nạn nhân nhằm làm rõ cơ chế hình thành thương tích, từ đó xác định nguyên nhân bé gái tử vong do ngoại cảnh tác động hay do người khác làm. Kết quả giám định là căn cứ khoa học để đánh giá đâu là lời khai thật.

Với việc bà Xuân thay đổi lời khai, cơ quan điều tra sẽ mất thêm thời gian để làm sáng tỏ việc: Cháu bé bị vô tình làm rơi hay bà nội cố ý?

Với nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”, cơ quan công an phải thực nghiệm hiện trường như thật để ghi nhận hành động thực của bà Xuân, xem nó có giống với các chi tiết bà ta khai hay không, có thể tạo ra các vết thương gây tử vong cho cháu bé để lại trên thân thể như vậy được không. Kết hợp với các chứng cứ khác và đặc biệt là kết quả giám định thương tích, cảnh sát sẽ giải mã được lời khai mới này.

Vậy, tại sao sau khi gây tổn thương cho cháu nội, bà Xuân không hô hoán và đưa bé đi cấp cứu mà lại lên kế hoạch phi tang xác? Liệu có đồng phạm trong kế hoạch phi tang xác của bà lão này?

Có hay không vai trò của thầy bói?

Không lâu sau khi cảnh sát xác định bà nội liên quan trực tiếp đến cái chết của bé gái 20 ngày tuổi, nhiều thông tin cho rằng động cơ để bà Xuân thực hiện hành vi do “nghe lời thầy bói”. Tuy nhiên đến nay Công an Thanh Hóa chưa xác nhận thông tin này.

Có hay không vai trò của thầy bói trong vụ án này là vấn đề dư luận quan tâm?

3-cau-hoi-cho-giai-dap-vu-tim-thay-thi-the-be-20-ngay-tuoi-o-bai-rac

Nhà bé gái cách bãi rác Đông Sơn – nơi phát hiện thi thể nạn nhân – gần 10 km. Ảnh: Google Map.

Giả thiết về vai trò của thầy bói trong vụ án này, luật sư cho rằng nếu bà nội sát hại cháu bé vì tin bói toán thì cơ quan điều tra cần làm rõ việc có hay không người xúi giục nghi phạm giết người.

Nếu có đủ căn cứ chứng minh người hành nghề mê tín dị đoan đã xúi giục bà Xuân gây tội thì thầy bói phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Giết người.

Ngoài ra, thầy bói phải chịu thêm trách nhiệm hình sự về tội Hành nghề mê tín dị đoan, có hình phạt cao nhất là 10 năm tù.

Bà nội đối mặt với tội gì?

Công bố nghi phạm là bà nội, nhưng tại sao Công an Thanh Hóa chưa thông tin cụ thể về động cơ, diễn biến vụ việc đang gây xôn xao dư luận?

Theo đại tá Khương Duy Oanh, vụ án có nhiều tình tiết phức tạp đang điều tra nên không thể kết luận ngay. “Chúng tôi cần có sự phối hợp của cơ quan kỹ thuật, giám định để kết luận một cách chính xác mức độ, động cơ, mục đích của bà nội cháu”.

3-cau-hoi-cho-giai-dap-vu-tim-thay-thi-the-be-20-ngay-tuoi-o-bai-rac

Cảnh sát làm việc với người phát hiện thi thể bé gái. Ảnh: T.L.

Trường hợp chứng minh được bà nội cố ý sát hại cháu bé, người thực hiện hành vi sẽ bị khởi tố về tội Giết người và đối mặt mức án cao nhất là tử hình.

Việc bà nội phi tang thi thể nạn nhân là hành vi dùng thủ đoạn xảo quyệt, tàn ác để phạm tội. Đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định ở Điều 48 Bộ luật hình sự.

Còn nếu bé gái tử vong do sơ ý của bà nội, bà Xuân có thể đối mặt với tội danh Vô ý làm chết người, hình phạt cao nhất là 5 năm tù. Hành vi che giấu phát sinh sau đó vẫn là tình tiết tăng nặng dùng thủ đoạn xảo quyệt, tàn ác phạm tội.

Đã 6 ngày sau khi sự việc xảy ra (25/11 – 1/12), hàng loạt câu hỏi vẫn chờ Công an tỉnh Thanh Hóa làm sáng tỏ.

3-cau-hoi-cho-giai-dap-vu-tim-thay-thi-the-be-20-ngay-tuoi-o-bai-rac-4

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca Covid-19

Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca Covid-19

TIN MỚI

Quán bánh căn ngon ở TP.HCM

Quán bánh căn ngon ở TP.HCM

Bánh căn là một trong những món ăn yêu thích của giới trẻ Sài thành. Để thưởng thức bánh chuẩn vị ngon, bạn có...