2,1 điểm/môn đỗ lớp 10: Sở GDĐT Thái Bình khẳng định chất lượng vẫn ổn định

Mức điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Thái Bình năm học 2019-2020 vừa công bố thấp kỷ lục. Với 3 môn Toán, Ngữ văn (nhân hệ số 2) cùng với điểm môn Địa lí (hệ số 1) thì chỉ cần 2,1 điểm, học sinh có thể đỗ vào lớp 10.

Thí sinh dự thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Thái Bình. Ảnh: KL

Ngay sau khi Sở GDĐT Thái Bình công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, dư luận hết sức bất ngờ khi với 3 môn thi được tính 5 hệ số, Trường THPT Bắc Duyên Hà chỉ lấy 10,5 điểm, tức 2,1 điểm/môn.

Một số trường khác có điểm chuẩn thấp như THPT Phạm Quang Thẩm: 11,5 điểm; THPT Bắc Kiến Xương: 12,25 điểm; THPT Thái Ninh: 14,75 điểm; THPT Đông Tiền Hải: 15,5 điểm; THPT Bình Thanh: 16 điểm.

Sau khi công bố điểm chuẩn kỳ thi vào lớp 10 công lập tỉnh Thái Bình năm học 2019 – 2020, điểm đầu vào rất thấp khiến dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng học sinh.

“Điểm chuẩn thấp nhưng chất lượng vẫn ổn định” – đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Thái Bình.

Qua phân tích phổ điểm kỳ thi năm nay, hai trường có sự chênh lệch điểm chuẩn lớn nhất so với những năm trước đó là Trường THPT Bắc Duyên Hà và Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh.

Bản tổng hợp số liệu và phân tích phổ điểm

Ông Hiếu phân tích: Đối với Trường THPT Bắc Duyên Hà, năm nay có 594 thí sinh dự thi trong khi chỉ tiêu của trường là 581 học sinh, có nghĩa là chỉ có 13 thí sinh bị loại. Theo phổ điểm, mặc dù điểm đầu vào thấp nhưng Trường THPT Bắc Duyên Hà có điểm trung bình từng môn nằm trong tốp những trường cao nhất tỉnh, ví dụ như môn Văn: 6,82 điểm, cao thứ 3 trong số 28 trường THPT.

Trong số 581 thí sinh trúng tuyển, có đến 487 thí sinh có tổng điểm trên 30 điểm (chiếm 88%), trong đó có 51 thí sinh từ 40 điểm trở lên. Đặc biệt, cũng tại trường này có 2 thí sinh đạt 45 điểm trở lên và trở thành 2 trong 3 thí sinh có điểm cao nhất của tỉnh trong kỳ thi năm nay. Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh cũng tương tự khi có đến 93% học sinh có tổng số điểm từ 30 điểm trở lên.

Về nguyên nhân khiến một số trường có “thương hiệu” lại có điểm chuẩn thấp, ông Nguyễn Văn Hiếu thẳng thắn chia sẻ, những năm trước, trường này thường có số lượng thí sinh dự thi đông, hầu hết lại là học sinh giỏi nên điểm chuẩn đầu vào khá cao.

Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng nên năm nay cho con em đổ xô đăng ký cho con thi vào các trường THPT mà năm trước có điểm chuẩn thấp.

Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục khẳng định điểm chuẩn thấp không có nghĩa là chất lượng học sinh thấp. Qua phân tích phổ điểm, chất lượng học sinh tương đối ổn định so với những năm trước.

Theo thống kê của Sở GDĐT tỉnh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT vừa qua, toàn tỉnh có gần 18.000 học sinh dự thi, sau khi công bố điểm chuẩn có 2.283 học sinh bị loại, thấp hơn năm ngoái khoảng 3.300 học sinh. Dự kiến, khoảng trung tuần tháng 8 tới, cùng với học sinh toàn tỉnh, học sinh đỗ vào lớp 10 năm nay sẽ chính thức bước vào năm học mới 2019 – 2020.

KHẢNH LINH – HUYÊN NGUYỄN

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TIN MỚI