20 nghìn binh sĩ tới Ba Lan: Hoa Kỳ thử Moscow

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ và Ba Lan đã quyết định rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục kế hoạch triển khai 20 nghìn binh sĩ ở Ba Lan.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc Lloyd Austin trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đã thảo luận về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3) của Moscow và Washington.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng tái khẳng định tầm quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Ba Lan.

Mỹ sẽ chuyển 20 nghìn binh sĩ tới Ba Lan.

Lầu Năm Góc cho rằng, sự hiện diện thường trực của các lực lượng quân đội Mỹ ở Ba Lan giúp tăng cường khả năng tương tác của NATO, cũng như tăng cường khả năng phòng thủ và góp phần răn đe ở sườn đông NATO.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết rằng, Hiệp ước START-3 sẽ được gia hạn mà không có bất kỳ sự thay đổi hoặc bổ sung nào. Hiệp ước này sẽ được gia hạn trong 5 năm, tức đến ngày 5/2/2026.

Ông Austin cũng tuyên bố rằng, việc Nhà Trắng tạm ngừng quyết định về việc chuyển quân đội Mỹ từ Đức sang Ba Lan sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch tăng cường lực lượng quân đội Mỹ ở Ba Lan. Theo ông Blaszczak, giới lãnh đạo quân đội Mỹ sẽ tổ chức tham vấn với một số nước về việc tiếp tục tăng cường lực lượng quân đội Mỹ ở các nước này, trong đó có Ba Lan là đồng minh quan trọng của Mỹ ở sườn đông của NATO.

Ông Blaszczak cũng cho biết rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Ba Lan cho phép nước này cùng với NATO chống lại Nga. Vì vậy, có khoảng 20 nghìn binh sĩ Mỹ sẽ tới Ba Lan trong thời gian tới. Thực tế việc chuyển quân đội Mỹ áp sát biên giới Nga nhằm giúp các đồng minh NATO kiềm chế Moscow đã được cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận trước đó.

Các nước NATO đều cho rằng, đây là một hành động rất đúng đắn của Mỹ. Hiện tại lực lượng quân đội Mỹ ở Đức vẫn còn khoảng 24.000 binh sĩ. Nước này tiếp tục là nước có quân đội Mỹ đóng quân lớn nhất. Tuy nhiên, trong tương lai khi quân đội liên minh phát triển sang phía đông, lực lượng này sẽ thay đổi rất nhiều.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo rằng, ý định của Mỹ chuyển một phần lực lượng quân đội từ Đức sang Ba Lan hoặc chuyển trực tiếp quân đội Mỹ sang Ba Lan sẽ làm trầm trọng thêm tình hình gần biên giới Nga và sẽ làm leo thang căng thẳng ở khu vực này.

Trong ba thập kỷ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, NATO đã dần dần mở rộng về phía đông gần biên giới Nga, bất chấp việc cựu Ngoại trưởng Mỹ James Baker đã cam kết với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev là không triển khai quân đội ở phía đông vào năm 1990.

Chí Huy

Đang tải...
Đang yên lành bỗng thành con nợ ngân hàng, kẻ xấu ngày càng tinh vi

Đang yên lành bỗng thành con nợ ngân hàng, kẻ xấu ngày càng tinh vi

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu hôm nay 9/3: Tiếp tục tăng sốc, đồng loạt vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 9/3: Tiếp tục tăng sốc, đồng loạt vượt mốc 60.000 đồng/kg

Người đàn ông được chủ Mercedes tặng xe: ‘Con gái sẽ đỡ mặc cảm với bạn bè’

Người đàn ông được chủ Mercedes tặng xe: ‘Con gái sẽ đỡ mặc cảm với bạn bè’

TIN MỚI

Ông Trump về quê nhà New York

Ông Trump về quê nhà New York

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên xuất hiện xuất hiện bên ngoài tòa tháp Trump ở New York trong chuyến đi...
Bắt giữ Giám đốc Công ty DCB

Bắt giữ Giám đốc Công ty DCB

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Chung,...