19 ông lớn nhà nước nợ 1,3 triệu tỷ đồng

19 tập đoàn, tổng công ty chuyển giao về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước có số nợ lớn nhưng vẫn được đánh giá là trong giới hạn an toàn.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) vừa có báo cáo sơ bộ về kết quả sản xuất kinh doanh của 19 tập đoàn, tổng công ty vừa được cơ quan này hoàn tất tiếp nhận cuối năm 2018.

Theo đó, về sản xuất kinh doanh, năm 2018, ước tính tổng doanh thu hợp nhất của 19 tập đoàn, tổng công ty khoảng 1,304 triệu tỷ đồng. Con số này tăng 15% so với năm 2017.

Tuy nhiên, nợ phải trả của 19 DN lớn này trong năm 2018 cũng lên đến 1,3 triệu tỷ đồng.

Nhiều dự án ngập trong nợ nần.

Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN đánh giá: Về cơ bản, các tập đoàn, tổng công ty đều có tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu trong mức quy định là dưới 3 lần. Riêng có Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc cao hơn mức quy định khi có số nợ trên vốn chủ sở hữu cao gấp gần 9 lần.

Cuối năm 2018, Chính phủ cũng có báo cáo gửi tới Quốc hội về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ trong năm 2017, tổng hợp từ 526 doanh nghiệp

Báo cáo cho thấy 83 tập đoàn, tổng công ty có tổng số nợ phải trả lên tới 1,5 triệu tỷ đồng.

Trong đó, các đơn vị này vay nợ của các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng tới 486.046 tỷ đồng, tăng 4,3% so với thực hiện năm 2016. Trong đó, nợ ngắn hạn là 200.632 tỷ đồng và nợ vay dài hạn là 285.414 tỷ đồng.

Có những doanh nghiệp có nợ vay tương đối lớn, như Tập đoàn Dầu khí nợ 146.585 tỷ đồng, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản nợ 48.648 tỷ đồng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội nợ 43.485 tỷ đồng…

Cách đây ít lâu, tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về 12 dự án kém hiệu quả ngành Công Thương, lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng kêu về số nợ mà những dự án của tập đoàn này đang gánh.

Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) nhấn mạnh “đạm Ninh bình là căng thẳng nhất” trong số 4 dự án bị xếp vào danh sách yếu kém của đơn vị này.

Căng thẳng nhất với đạm Ninh Bình chính là chi phí tài chính quá lớn (vốn đầu tư 12 nghìn tỷ). Hiện tất cả các hợp đồng tín dụng Vinachem vay đầu tư cho dự án này thì tập đoàn đang phải trả, còn “ông này không trả được”.

“Nếu cứ duy trì khoản nợ thế này thì bản thân Tập đoàn cũng không thể trả và không có khả năng trả nợ. Tháng trước, ngân hàng Vietinbank làm văn bản nói nếu không trả tiền thì họ sẽ kiện ra tòa”, ông Cường nói. “Đạm Ninh Bình giờ không ngân hàng nào cho vay cả”.

“Nhà máy đã khó còn khó thêm. Hiện đạm Ninh Bình hoạt động được chủ yếu là nhờ khách hàng ứng tiền, mang tiền đi mua than chạy. Còn hầu như không vay được ngân hàng”, lãnh đạo Vinachem bộc bạch.

“Nếu tình trạng này kéo dài không chỉ kéo sập Đạm Ninh Bình mà kéo sập cả tập đoàn”, ông Cường lo lắng. Bởi lẽ, vốn đầu tư mà Vinachem đổ vào dự án này khoảng 6.000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của Vinachem chỉ có hơn 13 nghìn tỷ.

Từ giữa tháng 11/2018, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước bắt đầu tiếp nhận 19 “ông lớn”, với vốn nhà nước gần 1,2 triệu tỉ đồng, gồm: 6 tập đoàn, tổng công ty từ Bộ Công thương với số vốn nhà nước nắm giữ hiện lên đến trên 555.000 tỷ đồng; 5 tổng công ty từ Bộ GTVT, với phần lớn vốn nhà nước hơn 46.000 tỷ đồng; Tập đoàn bưu chính – viễn thông và Tổng công ty MobiFone (từng thuộc Bộ TT-TT); 5 doanh nghiệp từ Bộ NN-PTNT và Tổng công ty đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (từ Bộ Tài chính).

Lương Bằng

Đang tải...
Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

Nam sinh lớp 12 quay lén 2 cô giáo: ‘Tận cùng của hành vi vô giáo dục’

Nam sinh lớp 12 quay lén 2 cô giáo: ‘Tận cùng của hành vi vô giáo dục’

TIN MỚI