12.000 tỷ đào tạo 9.000 tiến sĩ: Chỉ để làm thương hiệu…

Bất cứ trường Đại học nào muốn xây dựng thương hiệu cũng phải có đầu tư, đặc biệt về yếu tố con người, đào tạo nâng cao chuyên môn.

Cơn sốt đào tạo tiến sĩ quản lý…

Liên quan đến dự thảo chi 12.000 tỷ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ, ngày 13/11, chia sẻ với Đất Việt, PGS.TS Lê Văn Trưởng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức cho biết: “Việc đào tạo tiến sĩ cho các trường Đại học cần theo đúng chủ trương, nhưng hiện nay do các quy định bổ nhiệm bắt buộc trong Luật giáo dục như muốn làm Trưởng bộ môn hay Trưởng khoa bắt buộc phải có trình độ Tiến sĩ, nên ai cũng cố gắng học Tiến sĩ.

Tôi cũng được đào tạo Tiến sĩ từ năm 1995, sau đó qua quá trình giảng dạy, nghiên cứu thì lên học hàm PGS, tôi thấy thế hệ chúng tôi được học thật, làm thật, nghiên cứu thật.

Và tôi tin nếu được đào tạo làm giảng viên thì không có chuyện Tiến sĩ giấy, vì lên bục giảng nếu không giảng được, các trường Đại học cũng tẩy chay do thiếu nghiệp vụ. Còn các Tiến sĩ học bên ngoài thì tôi cũng không quá quan tâm, vì vốn dĩ họ học không phải vì mục đích nghiên cứu.

Và quan trọng là sau khi học Tiến sĩ, có tiếp tục nghiên cứu hay không, nếu không kiến thức sẽ dần mai một đi, không đóng góp gì cho khoa học là chuyện đương nhiên”.

Bên cạnh đó, theo ông Trưởng, bản thân ông chỉ khuyến cáo, hiện nay đang bội thực Tiến sĩ về giáo dục, về quản lý, nên nếu đào tạo thêm thì nan giải. Đào tạo Tiến sĩ quản lý đang tạo thành cơn sốt mà không lường được sự gia tăng đột biến về số lượng.

Chi hơn chục nghìn tỷ đồng đào tạo tiến sĩ

Còn Tiến sĩ Toán học, Tiến sĩ khoa học cơ bản, đóng góp trực tiếp cho nền khoa học nước nhà cần khuyến khích.

Vị Phó Hiệu trưởng cũng chỉ ra thực trạng, hiện nay, sau khi đào tạo Tiến sĩ ở nước ngoài về, nghiên cứu sinh nào kết quả cũng tốt, nhưng khoa học Việt Nam vẫn chưa cải thiện, đơn cử là trường nước ngoài cũng chia ra thành nhiều dạng. Nếu như Việt Nam có sự phân tầng các trường Đại học thì ở nước ngoài cũng vậy.

Trong khi có những trường đào tạo nghiêm túc, chất lượng nhưng cũng có những trường không được Việt Nam công nhận, như vừa qua hàng loạt lãnh đạo theo học mà không được công nhận. Nói ngay như cùng học nước ngoài về thử từ ĐH Havard (Mỹ) về làm việc chất lượng sẽ khác ngay các trường ĐH khác trên đất Mỹ.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Dương Công Hiệp – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh cho rằng, trong giáo dục trình độ càng cao thì rõ ràng chuyên môn càng tốt, nên đào tạo Tiến sĩ là cần thiết.

Có nhiều người bằng cấp rất tốt, nhưng không chuyển bằng cấp đó thành cái thiết yếu, cần thiết cho người học, vì thiếu tâm huyết, trách nhiệm, thiếu phương pháp, nhưng có những người bằng cấp thấp hơn nhưng lại làm tốt thì được học trò, sinh viên mến mộ hơn.

Cho nên, đào tạo trình độ cao là cần thiết nhưng làm sao nâng cao được trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp giảng viên, thiết nghĩ yếu tố này quan trọng hơn.

“Thực ra đào tạo nước ngoài cũng có nhiều vấn đề, trước đây còn hay nghe nói ở nước ngoài khi đào tạo họ rất thông cảm với người Việt Nam, có lẽ bây giờ cũng còn chứ không phải không.

Rõ ràng điều kiện nghiên cứu sinh làm việc tại nước ngoài, đặc biệt phần khoa học cơ bản, kỹ thuật công nghệ, có điều kiện làm việc tốt hơn trong nước nhiều, về máy móc, thiết bị đầu tư, các điều kiện báo chí.

Còn trong nước các điều kiện đó hạn chế rất nhiều, nên hàm lượng khoa học chúng ta đạt được, để công bố trên tạp chí có uy tín công nhận đều khó khăn hơn.

Việc Tiến sĩ Việt Nam chưa có nhiều công bố quốc tế, cũng vì điều kiện nghiên cứu chưa tốt bằng nước ngoài nên hàm lượng khoa học thấp, mà thấp hơn thì rõ ràng công bố tạp chí có tính quốc tế, chỉ số cao thường khó đạt tới, đó là lý do vì sao cần phải xử lý”, ông Hiệp chỉ rõ.

Đào tạo Tiến sĩ làm thương hiệu

Có một câu chuyện cũng được ông Hiệp đồng tình, đó là một trường Đại học một năm cũng chỉ đào tạo 12-15 tiến sĩ, nhưng giảng viên hàng nghìn người, nghĩa là chi phí dành cho đào tạo nghiên cứu sinh rất ít, chủ yếu trả lương cho nhân viên, cán bộ giảng dạy.

Tuy nhiên, theo ông Hiệp, bất cứ trường Đại học nào muốn xây dựng thương hiệu cũng phải có đầu tư, đây không phải vấn đề mất hay không mất, mà đầu tư cho lâu dài. Muốn làm thương hiệu cho nhà trường thì phải đầu tư cho con người, đào tạo Tiến sĩ là một khâu trong đó.

Rồi sẽ đến lúc nào đó không có thương hiệu không tồn tại được, mà khi đó toàn bộ công sức bỏ ra đều là công cốc, cái này là đầu tư cho tương lai, vô cùng quan trọng.

Đang tải...
Xe bồn trong gara phát nổ như bom ở Gia Lai: Một nạn nhân thiệt mạng

Xe bồn trong gara phát nổ như bom ở Gia Lai: Một nạn nhân thiệt mạng

Ngồi dưới gốc cây thì nghe thấy 'tiếng nuốt' trên đầu, người phụ nữ kinh sợ trước cảnh tượng bắt gặp

Ngồi dưới gốc cây thì nghe thấy 'tiếng nuốt' trên đầu, người phụ nữ kinh sợ trước cảnh tượng bắt gặp

Đắk Lắk: Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp… tiếp tục bị khởi tố, bắt giam

Đắk Lắk: Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp… tiếp tục bị khởi tố, bắt giam

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

TIN MỚI

Gia Lai: Nhóm “heo tặc” sa lưới

Gia Lai: Nhóm “heo tặc” sa lưới

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) vừa bắt giữ 2 đối tượng gồm: Sui (SN 1992, trú tại xã...