12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý

Mặc dù thiếu vitamin C rất hiếm ở các nước phát triển do có sẵn thực phẩm giàu vitamin C, nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến mọi người. Do vậy, nếu cơ thể bạn bị thiếu vitamin C, đây là những triệu chứng cần chú ý.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 1

Da khô: Biểu bì, lớp ngoài cùng của da chứa một lượng lớn vitamin C. Sự hiện diện của vitamin C trong da bảo vệ da khỏi tác hại oxy hóa do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Nó cũng giúp sản xuất collagen, giữ cho làn da trẻ trung. Do vậy, thiếu vitamin C có thể khiến da khô và hư tổn.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 2

Chảy máu nướu: Một triệu chứng phổ biến của thiếu vitamin C là đỏ, sưng và chảy máu nướu. Thiếu vitamin C dẫn đến các mạch máu bị suy yếu và bị viêm trong các mô nướu, khiến nướu bị chảy máu.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 3

Da bị bầm tím: Nếu da bạn dễ bị bầm tím thì có thể là cơ thể bạn đang thiếu vitamin C. Vì vậy, hãy bổ sung thêm hoa quả nhiều vitamin C.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 4

Da sần sùi: Hàm lượng vitamin C thấp gây ra bệnh viêm giác mạc. Đây là một loại tình trạng làm cho da mấp mô phát triển ở mặt sau của cánh tay trên, đùi hoặc mông do sự tích tụ protein keratin bên trong lỗ chân lông.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 5

Các nang lông mẩn đỏ: Các nang lông có nhiều mạch máu nhỏ cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho khu vực này. Thiếu vitamin C dẫn đến các mạch máu yếu gần nang lông, do đó gây ra những đốm nhỏ màu đỏ tươi gần nang lông.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 6

Tăng cân: Theo một nghiên cứu, lượng vitamin C thấp có liên quan đến sự gia tăng mỡ bụng ở những người khỏe mạnh. Hàm lượng vitamin C cao hơn có thể giúp ngăn ngừa béo phì bằng cách điều chỉnh sự giải phóng chất béo từ các tế bào mỡ, giảm viêm và hormone gây căng thẳng.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 7

Các khớp bị sưng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khớp bị sưng có liên quan đến sự thiếu hụt vitamin C gây khó khăn trong việc đi lại hoặc đi khập khiễng. Đôi khi chảy máu trong khớp cũng có thể xảy ra, điều này có thể dẫn đến sưng và đau khớp.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 8

Mệt mỏi: Một triệu chứng ban đầu khác của thiếu vitamin C là mệt mỏi và tâm trạng buồn phiền. Những triệu chứng này có thể giải quyết khi bạn tăng lượng thức ăn giàu vitamin C.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 9

Thiếu máu: Hàm lượng vitamin C thấp trong cơ thể có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn, do đó, giảm lượng vitamin C làm chậm quá trình hấp thu sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 10

Hệ miễn dịch yếu: Thiếu vitamin C cũng có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch, khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Hàm lượng vitamin C cao hơn cần thiết cho cơ thể để chống lại nhiễm trùng và tiêu diệt mầm bệnh.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 11

Viêm mãn tính: Không bổ sung đủ lượng vitamin C có liên quan đến mức độ viêm và stress oxy hóa cao hơn. Vitamin C ngăn chặn tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do gây viêm và stress oxy hóa.

12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý Ảnh 12

Xương yếu: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu vitamin C làm tăng tỷ lệ yếu xương, do đó làm tăng nguy cơ gãy xương và loãng xương. Nhu cầu vitamin C hàng ngày được khuyên dùng cho phụ nữ là 75 mg mỗi ngày và nam giới 90 mg mỗi ngày. Ảnh: Boldsky.

Video “Dấu hiệu nhận biết và kỹ đối phó với kẻ ngáo đá”. Nguồn: ANTV.

Thảo Nguyên (Theo Boldsky)

Đang tải...
Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

6 tháng đầu năm 2021: 3 con giáp nhận tài lộc dồi dào, tình duyên viên mãn

6 tháng đầu năm 2021: 3 con giáp nhận tài lộc dồi dào, tình duyên viên mãn

TIN MỚI

‘Siêu nhân’ có thật

‘Siêu nhân’ có thật

Chúng ta nhận ra vẫn có người tốt xung quanh mình, họ là những người bình thường, giản dị mà có thể ta gặp trên...