119 đầu lâu xếp thành ‘tháp người’ lộ ra giữa lòng thành phố Mexico

Một công trình dị giáo đặc biệt đột ngột lộ ra ở giữa lòng thành phố Mexico, có niên đại đại từ những năm 1400 SCN.

Các nhà khảo cổ Mexico đã tìm được mặt tiền và mặt phía Đông của một “tháp người” – một kiến trúc đáng sợ của đế chế Aztec được xây bằng 119 đầu lâu của những chiến binh và nạn nhân hiến tế, có niên đại từ những năm 1400 SCN. Điều đáng nói, công trình này được phát hiện ngay giữa lòng thành phố Mexico – thủ đô của đất nước này.

Cận cảnh tòa nhà đầu lâu kinh dị

Công trình đặc biệt là một phần của cụm kiến trúc kinh dị Huey Tzompantli.

Vào năm 1521, một phần kiến trúc này đã lộ ra và gây kinh hãi cho những người Tây Ban Nha khi họ xâm chiếm thành phố. Bản thân ngọn tháp này được phát hiện lần đầu vào năm 2017, với hàng trăm đầu lâu đã được khai quật trước đó.

Ông Alejandra Fraustio, bộ trưởng Bộ văn hóa Mexico cho biết: “Templo Mayor tiếp tục làm chúng tôi ngạc nhiên và Huey Tzompantli chắc chắn là một trong những phát hiện khảo cổ ấn tượng nhất những năm gần đây ở đất nước chúng tôi”.

Khác với những lần khai quật trước, các nhà khoa học không chỉ tìm thấy những đầu lâu chiến binh, mà còn phát hiện cả hộp sọ của phụ nữ và trẻ em. Điều này đặc nghi vấn về những nghi lễ hiến tế rùng rợn đã góp phần vào công cuộc xây dựng tòa tháp cũng như các kiến trúc chết chóc quanh đó. Theo nhà khảo cổ học Rául Barrea, một trong những người phụ trách cuộc khai quật, tất cả sự sắp đặt này là “quà tặng cho các vị thần”.

Đế chế Aztec thống trị khu vực thung lũng Mexico và một phần đất đai đáng kể xung quanh từ năm 1428 đến khi bị người Tây Ban Nha đánh tan vào năm 1521. Đế chế này nổi tiếng với tự tàn bạo và những nghi lễ rùng rợn.

Đế chế Aztec thực hiện các lễ hiến tế con người và coi đây là một điều phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Theo đó, hàng ngàn người, chủ yếu là trẻ em trở thành vật hiến tế để “trả ơn” thần linh bảo vệ và che chở họ, các lễ hiến tế con người được thực hiện xuất phát từ niềm tin cho rằng đây là “sự trả ơn” cho các vị thần.

Nguyên Anh (Nguồn The Guardian)

Đang tải...
Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Bên trong căn nhà của ông Đoàn Ngọc Hải dành cho người nghèo

Bên trong căn nhà của ông Đoàn Ngọc Hải dành cho người nghèo

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

TIN MỚI

Xuân về trên nhà giàn DK1

Xuân về trên nhà giàn DK1

Thấp thoáng trên những con sóng bạc đầu giữa biển khơi là những vệt màu xám hình trụ bé tẹo; nhìn từ xa, hình trụ...