11 năm truy tìm kẻ giết người bằng cựa gà

Hơn chục năm trốn truy nã về tội giết người sau độ đá gà, người đàn ông gần 50 tuổi mang thân phận một gã chăn vịt thuê hiền lành.

Ngày 25/1/2002, vụ án mạng xảy ra tại ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau khiến người đàn ông tử vong. Hôm đó, Thạch Văn Thương (46 tuổi) rủ một số bạn bè trong xóm đi đá gà “bắt xác” làm mồi nhậu. Kết thúc cuộc chơi, con gà mà Thương mang ra trận tranh tài bị thua, dù vậy ông ta vẫn được bạn bè mời nhậu.

Đến chạng vạng tối, khi đã ngà say, ông Thương ra võng tại quán nhậu nằm nghỉ. Cùng lúc, anh em ông Trần Văn Cát (40 tuổi) và Trần Văn To cũng đến quán. Do là người quen, nên khi thấy Thương nằm ngủ, ông Cát đến vỗ vào mặt, buông lời đùa giỡn: “Lúc này đi đá gà, ăn nhậu không nghe”. Đang bực tức vì vừa thua độ, ông Thương chửi mắng lại.

Nghe anh ruột bị người khác chửi, To chạy đến đánh nhiều cái vào người đối phương. Trong lúc ẩu đả, Thương móc cựa gà đá trong túi áo đâm thẳng vào ngực trái của ông Cát, rồi bỏ về nhà. Nạn nhân dù được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Hay tin người hàng xóm đã chết, hung thủ bỏ trốn ngay trong đêm.

Thượng tá Lâm Văn Đức – Phó phòng truy nã tội phạm Công an tỉnh Cà Mau cho biết, trong suốt 11 năm nghi phạm, dấu chân của các trinh sát hầu như giẫm nát những nơi mà ông ta có mối quan hệ họ hàng, hay bạn bè, nhưng tất cả đều không có kết quả. “Các mũi trinh sát lúc đó được cắt cử chốt chặn ở các tuyến đường thủy và bộ nhưng không phát hiện ông ta bỏ trốn”, thượng tá Đức nói.

Trong lúc cảnh sát ráo riết truy tìm, Thương trong vay một người cơ nhỡ, không người thân. Ông ta men theo quốc lộ 63 đi Kiên Giang và bắt đầu cuộc trốn chạy. Để tránh sự truy bắt, ban ngày gã vào nhà dân xin cơm ăn, rồi mượn chỗ ngủ nhờ lấy sức. “Nửa đêm tôi ra quốc lộ 63 đón xe đò quá giang về Kiên Giang. Khi họ thả xuống đường, tôi tiếp tục lội bộ và lại quá giang xe khác”, ông ta khai lúc bị bắt giữ.

Bản tính cục mịch, ít nói và chịu lắng nghe, người đàn ông mang tội giết người nhanh chóng xóa hết những ánh mắt nghi ngờ của người dân bản địa về mình. Ngược lại, ông ta, với tên gọi mới Nguyễn Văn Tâm, còn được dân làng ở các địa phương mình đi qua tìm giúp việc làm.

Nhưng, với tâm lý bất an, dù ở đâu hay làm gì, lúc nào kẻ giết người cũng lo sợ thân phận của mình bị bại lộ. Càng lo sợ, ông ta càng đi. Những tưởng vùng đất mới, con người mới, sẽ cho kẻ giết người một cảm giác an toàn. “Tôi đã thất bại khi cố tìm một sự lãng quên. Một kẻ phạm tội sống ngoài vòng pháp luật thì không thể có được một giấc ngủ yên”, ông ta cúi đầu nói với trinh sát.

Để trốn sự lùng sục của trinh sát, kẻ bị truy nã chọn cho mình nghề chăn vịt thuê. Khi đàn vịt chạy đồng đến xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, ông ta “cưa đổ” người phụ nữ bản địa, rồi chung sống như vợ chồng.

Tháng 5/2013, nhận tin có gã chăn vịt tại ấp Tân Điền, xã Giục Tượng giống với kẻ bị truy nã Thạch Văn Thương, thượng tá Đức cùng nhiều trinh sát đến nơi phối hợp với cảnh sát địa phương, xác minh nhân thân.

Tuy nhiên, do Thương không đăng ký tạm trú, tạm vắng, nên chính quyền ấp Tân Điền cũng không cung cấp được thông tin gì. Nhiều ngày tổ trinh sát bám theo gã chăn vịt qua nhiều cánh đồng để điều nghiên. Sau khi xác định người đàn ông chăn vịt là tên tội phạm đang tìm, thượng tá Đức cùng trinh sát ập tới bắt giữ trước câu hỏi đầy ngỡ ngàng của Thương: “Sao các ông tìm được tôi?”.

Đầu tháng 2/2014, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt Thạch Văn Thương 9 năm tù về tội Giết người.

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

TIN MỚI