​Tuyên án nguyên tổng giám đốc VN Pharma

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên bản án đối với các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Trong những ngày xét xử vừa qua, các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo VN Pharma cho rằng mình chỉ có sai sót chứ không có ý thức nhậu lậu lô thuốc H-Capita chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên tổng giám đốc VN Pharma khẳng định: “Đó không phải là thuốc giả mà chỉ mua trúng lô hàng không đúng nguồn gốc”.

Điểm tranh cãi lớn nhất trong vụ án là lô thuốc 9300 hộp H- Capita có phải thuốc giả hay không?

Kết luận của Hội đồng giám định thể hiện: giám định của Bộ Y tế về lô thuốc H-Capita chứa 97% hoạt chất capecitabine- là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tại tòa, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng kết luận giám định cũng thể hiện căn cứ vào các tài liệu chuyên môn được thế giới đang áp dụng thì hoạt chất Capecitabine có tác dụng làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u, được dùng để điều trị một số loại bệnh ung thư như ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư vú.

Từ đó, luật sư Hoài cho rằng Hội đồng giám định kết luận thuốc H-Capita là “thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người” là không có căn cứ.

Trong phần tranh luận, luật sư Hoài đã đề nghị đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố đối đáp lại vấn đề này nhưng VKS không đối đáp. Luật sư Hoài đã đề nghị thư ký tòa ghi ý kiến của ông vào biên bản.

​tuyen-an-nguyen-tong-giam-doc-vn-pharma

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên tổng giám đốc VN Pharma – Ảnh: HỮU KHOA

Như  đã thông tin, từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bị cáo đã bàn với Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về VN.

Lúc này, Cường đang là nhà phân phối thuốc tại Việt Nam của ông Raymundo (giám đốc công ty Helix Canada- đến nay chưa rõ lai lịch).

Trên cơ sở đó, Cường đã giới thiệu ông Raymundo gặp gỡ Nguyễn Minh Hùng. Khi đồng ý mua thuốc trị ung thư của công ty Helix Canada, Nguyễn Minh Hùng đề nghị phía bán thuốc cung cấp văn bản thủ tục pháp lý của đơn vị sản xuất thuốc.

Ông Raymundo đã gửi về hai loại giấy tờ gồm Giấy chứng nhận bán hàng (FSC) của thuốc H-Capita và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMC) do Bộ y tế Canada cung cấp. Các giấy tờ này đều được hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Do thiếu “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” để trình cho Cục quản lý dược, Bộ Y tế nên Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nhân viên thuê Phạm Văn Thông (dược sỹ) viết tiêu chuẩn thuốc, tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt để trình cho Cục quản lý dược Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu.

Trên cơ sở đó, Cục quản lý dược đã thành lập tổ thẩm định gồm các chuyên gia ở Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương để thẩm định hồ sơ.

Mặc dù hồ sơ có một số nội dung không thống nhất nhưng Tổ thẩm định không phát hiện được mà đề nghị duyệt nhập đơn hàng. Sau khi được Cục trưởng Cục quản lý dược Bộ Y tế cấp phép, VN Pharma đã cho nhập khẩu 9300 hộp thuốc H-Capita về Việt Nam.

Sau khi cấp phép, do nghi ngờ về nguồn gốc nên Cục quản lý dược đã yêu cầu Nguyễn Minh Hùng giải trình, đồng thời tiến hành thanh kiểm tra đột xuất.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500 mg đều không rõ nguồn gốc, mã vạch trên bao bì không thể hiện được thuốc sản xuất ở đâu, thuốc không được dùng để chữa bệnh cho người…

Các bị cáo trong vụ án bị truy tố về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Gia Lai: Giá cà phê tăng cao, nông dân tất bật thu hái, chả cần phơi khô thương lái đã chờ mua sẵn

Gia Lai: Giá cà phê tăng cao, nông dân tất bật thu hái, chả cần phơi khô thương lái đã chờ mua sẵn

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

TIN MỚI